TSP's Weblog

Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ

Những con số “bóc mẽ” bí mật việc sử dụng Internet của giới trẻ

Posted by Thái Trịnh trên 21/09/2012

-Theo bà Melanie Cole, giám đốc tiếp thị của một trong những hãng bảo mật hàng đầu thế giới McAfee, chính sự phát triển của các mạng xã hội đã tồn tại không ít những rủi ro tiềm ẩn cho người dùng – đặc biệt là những người trẻ.
-Hãng cung cấp dịch vụ bảo mật McAfee mới đây đã cùng với công ty nghiên cứu TNS đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến để tìm hiểu xem giới trẻ đang thực sự thực hiện những việc gì trên thế giới mạng.

Những mạng xã hội lớn, nổi tiếng trên thế giới như Facebook ban đầu chỉ được “khai sinh” với mục đích giúp những người trẻ trong trường Đại học có thể giao lưu, kết nối, học tập với nhau. Tuy nhiên, khi dịch vụ càng phát triển thì đối tượng sử dụng mạng xã hội ngày càng mở rộng hơn; trong đó, thanh thiếu niên chiếm một tỉ lệ không hề nhỏ. Theo bà Melanie Cole, giám đốc tiếp thị của một trong những hãng bảo mật hàng đầu thế giới McAfee, chính sự phát triển của các mạng xã hội đã tồn tại không ít những rủi ro tiềm ẩn cho người dùng – đặc biệt là những người trẻ.
 
Hãng cung cấp dịch vụ bảo mật này mới đây đã cùng với công ty nghiên cứu TNS tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến để tìm hiểu xem giới trẻ đang thực sự thực hiện những việc gì trên không gian của thế giới mạng. Và kết quả mà họ nhận được khá bất ngờ.
Một trong những thông tin chính mà bản báo cáo có tên “Đời sống bí mật của giới trẻ trên Internet” đưa ra là việc giới trẻ dành ra mỗi ngày trung bình 3,6 giờ để sử dụng Internet. Phần lớn thời gian họ sử dụng mạng Internet là thông qua những thiết bị công nghệ cao như máy tính xách tay, máy tính để bàn và điện thoại thông minh. Trong đó, máy tính xách tay có tỉ lệ sử dụng dẫn đầu, lên tới 56%; trong khi máy tính để bàn chỉ chiếm 33% và điện thoại thông minh chiếm 20%. 

 
Khá bất ngờ, cách phổ biến nhất mà người trẻ sử dụng để “lừa” bố mẹ của họ khi đang sử dụng Internet là đóng hoặc thu nhỏ trình duyệt web khi bố mẹ họ đột ngột bước vào phòng kiểm tra. Có tới 36% người được điều tra lựa chọn biện pháp này. Bên cạnh đó, có 30% bạn trẻ có thói quen xóa lịch sử trình duyệt sau mỗi lần truy cập Internet vì nhiều lí do khác nhau.
 
Không quá ngạc nhiên khi có 27% người được khảo sát tham gia mạng xã hội Facebook, thấp hơn tỉ lệ của Google+ (29%). Đứng ở vị trí thứ ba là mạng xã hội Twitter (15%).
Ngoài việc khám phá ra rằng có 94% thanh thiếu niên ngày nay sở hữu một hoặc nhiều hơn tài khoản trên các mạng xã hội; báo cáo cũng cho thấy rằng độ tuổi trung bình tối thiểu để có thể tham gia vào một mạng xã hội là 13. Cole cho biết thêm “Trong số những cô cậu nhóc tham gia bài khảo sát này, có tới 27% thực sự dưới 13 tuổi; tuy nhiên lại “khai man” ngày sinh để đủ tiêu chuẩn tham gia vào các mạng xã hội này. Ngoài ra, 46% người tham gia cho biết được bố mẹ hướng dẫn lập tài khoản”. 

 
Khi được hỏi về mục đích sử dụng mạng xã hội, 45% số người trẻ tham gia khảo sát cho biết họ sử dụng để hỗ trợ cho việc làm bài tập. Tuy nhiên, có tới 38% chưa có mục đích rõ ràng cho việc này. 
 
Có tới 80% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy có vẻ như bố mẹ/người giám hộ, đỡ đầu tin tưởng vào những điều họ thực hiện trên thế giới mạng. Ở vị trí thứ 2, có tới 67% người trẻ cho rằng bố mẹ/người đỡ đầu của họ biết một chút thông tin về những gì mà họ đang thực hiện trên Internet. 
 
Khi “mổ xẻ” những thông tin được người trẻ đăng tải trên các mạng xã hội, đứng đầu là tỉ lệ 26% của những nội dung chửi thề hay có ngôn ngữ thô tục, không phù hợp. “Bình luận về những hoạt động “bí mật” mà những đứa trẻ không muốn phụ huynh của chúng biết tới chiếm 15%; còn thấp hơn một chút, những bình luận “đá xoáy” nhau chiếm tới 14% trên Internet”, Cole cho biết.
“Bạo lực trên Internet” (Cyberbullying: một thuật ngữ tương đối mới, dùng để chỉ sự săn đuổi, đe dọa trẻ em bằng công nghệ cao, chủ yếu thông qua Internet. Nguồn gốc sự đe dọa đó không chỉ xuất phát từ bạn đồng trang lứa, mà cả từ phía người lớn) là một trong những vấn đề nhức nhối khiến giới báo chí, truyền thông tốn không ít giấy mực trong những năm gần đây. Cole cho biết trung bình có khoảng 91% người trẻ tham gia khảo sát đã từng chứng kiến những hành vi tàn ác trên Facebook. Điều này được nhiều người lợi dụng để trục lợi cá nhân; đồng thời cũng để lại trong mỗi người chứng kiến không ít những ám ảnh lâu dài.

 
Cuộc khảo sát thú vị này cũng điều tra về những thông tin cá nhân được người dùng đưa lên Internet; đặc biệt nghiên cứu về nhận thức của họ về sự rủi ro của việc này. Theo những người tham gia khảo sát, địa chỉ (97%), số điện thoại cố định (96%) và số điện thoại di động (95%) được coi như những thông tin nguy hiểm khi được đưa lên Internet. Có tới 64% cho biết họ đã tải lên mạng xã hội ít nhất 1 bức ảnh của chính bản thân mình; trong khi 36% người được hỏi cho biết những bức ảnh này còn có cả tên trường họ đang học. 
Tình cờ truy cập vào các website chứa ảnh khỏa thân hoặc khiêu dâm cũng là một đề tài được đề cập tới trong bản báo cáo này. Theo đó, có 41% người được hỏi vô tình truy cập vào một website có nội dung đồi trụy do click vào các banner quảng cáo trên Internet; trong khi 28% truy cập qua link được gửi bởi một người bạn, người thân hay một đoạn video trên Youtube. Cole cũng cho biết thêm, có tới 20% các em cố ý truy cập vào website chứa những nội dung “xấu xí” này, một tỉ lệ không hề nhỏ.

Tham khảo: PC World
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: