TSP's Weblog

Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ

Chuyên đề: Người người xem bói tử vi

Posted by Thái Trịnh trên 20/03/2012

Kỳ 1: Người người xem bói, nhà nhà lụy thầy
Xem tử vi hết ở nhà lại ra quán cà phê.
Cứ mỗi dịp đầu năm, nhiều người tìm đến các chùa chiền để cầu lộc, cầu bình an và xem bói, tử vi… để xem năm nay vận mệnh tốt hay xấu. Phần lớn trong “binh pháp” mà các thầy bói sử dụng hiện nay dùng đều bắt nguồn từ tử vi. Trong đời sống người ta cứ rỉ tai nhau rằng “xem bói bằng tử vi chí ít cũng đúng đến một nửa”. Những lời thì thầm về “thầy này giỏi”, “thầy kia tài” cứ như con rắn lượn lách trong tâm trí suy nghĩ u mê của không ít người và gây bao nhiêu hệ lụỵ. 

Chen chúc xếp hàng xem… vận mệnh

Hoa mắt vì quá nhiều “thầy tin cậy”
Sau nhiều ngày lang thang trên các trang web xem tử vi trực tuyến, thông qua các mối quan hệ, tôi cũng đã có được danh sách những “thầy” được đánh giá là xem tử vi  chuẩn xác, tin cậy nhất ở Hà Nội để một lần được… biết vận mệnh của mình ra sao. Cầm trên tay danh sách những “thầy tin cậy” ở Hà Nội như thầy Ch. ở phố Phó Đức Chính, thầy Kh. “mù” ở Đội Cấn, thầy Đ. ở Hai Bà Trưng, thầy Th. ở Gia Lâm… tôi cũng thấy hoa mắt và không biết nên chọn “thầy tin cậy” nào.

10h, trong con hẻm nhỏ ở phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), căn nhà cấp 4 lụp xụp của “thầy” Th. gần hai chục người đứng ngồi lố nhố. Một không gian ngột ngạt, hầm hập đến khó chịu nhưng ai nấy cũng đều rất nhẫn nại. Hết đứng lại ngồi, trên mặt ai cũng lộ rõ vẻ uể oải, mệt mỏi vì phải chờ lâu. Vài người gục hẳn xuống ngủ gật. Nghe nói, nhà “thầy” lúc nào cũng chật như nêm và phải xếp hàng từ sáng sớm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người đến đây phần lớn là dân làm ăn, kinh doanh, có cả công chức, thậm chí những người “có tí chức”… cũng đến nhờ “thầy” xem tử vi năm nay hên- xui ra sao. Những người đến đây phải tranh thủ tới lấy “số” từ tờ mờ sáng mà giờ này (gần 12h) quay lại vẫn chưa tới lượt mình.

Chị Thuỷ- một người chuyên bán vải ở chợ Hôm kể rằng: “Bốn năm rồi, năm nào tôi cũng đến nhà thầy xem tử vi, xem vận hạn một năm ra sao để còn biết đường tránh…hạn. Tôi cũng đã xem nhiều thầy, nhưng ở đây thầy xem đúng lắm, đúng đến 80%”. Mà theo như quan sát của tôi, sau một hồi giảng giải về các vấn đề tai ương, may rủi trong năm Tân Mão 2011, thầy Th. lấy một tờ giấy nhỏ ghi vội vào đó rồi cẩn thận dặn dò: “Tháng này có thần tài phù hộ nên phải biết mở rộng kinh doanh buôn bán”. Chị Thuỷ chỉ biết cúi đầu lễ tạ và xuýt xoa… Rồi lại “lì- xì” thêm cho “thầy” vì đã ra lộc. Từ lúc nghe thầy phán “sẽ được ban lộc”, vẻ mặt chị Thuỷ hớn hở. Còn phía ngoài những người chờ đến lượt mặt tiu nghỉu.

Anh Lê Tuấn (thị xã Phủ Lý, Hà Nam) vui vẻ nói: “Là khách “ruột” của “thầy”, chỉ cần gọi điện đăng ký trước, tới ngày là đến thầy xem cho. Mình chẳng phải mất thời gian chờ đợi cực khổ, mà vào những ngày đầu năm, người đến xem tử vi đông, chờ đến bao giờ?”. Anh Tuấn còn bật mí: “Là doanh nhân nên tôi rất tin vào tử vi. Thậm chí tôi còn xem tử vi theo tuần. Nếu thầy phán ngày nào, tuần nào không gặp may tôi cũng chấp nhận ngừng kinh doanh đóng cửa… đi chơi”.

Theo tìm hiểu của PV, những ngày đông hàng chục loại xe để ngổn ngang trong sân kéo dài ra tận ngoài ngõ, vài chiếc xe hơi được gửi ở phía ngoài đường cái nhựa. Khách ngồi chờ chật kín trên những cái ghế nhựa, đa số họ đều từ xa tới. Mỗi lần xem tử vi các “thầy” chỉ lấy 100-200 nghìn đồng tiền công. Nhưng cũng có nhiều người nghe “thầy” phán và “điểm huyệt” một vài điều cần tránh trong năm lại không tiếc tiền “lì- xì” thêm cho thầy, thậm chí cả bạc triệu. Chị Thương, người gần xóm “thầy” Th. rỉ tai tôi: “Thầy Th. xem tướng số, tử vi rất hay. Nhiều người tin thường đến tận nhà thầy xem tử vi. Có người muốn xem đầu năm phải đăng ký từ trước Tết. Có nhiều hôm xe hơi xuống đón thầy đi đâu đó. Cũng theo chị này, phần lớn những người đến xem là khách quen của thầy Th., tháng nào cũng có người đến cảm ơn thầy đã giúp họ”.

 Nhờ đến 20 “thầy tử vi”

Ngoài hình thức trực tiếp đến địa điểm hành nghề của thầy bói, các đệ tử ruột thường hay rước hẳn thầy về nhà xem cho mình. Ngày 9/3, theo chân chị Hoa- một tiến sĩ từ Úc về, tôi đến quán cà phê nhỏ trên đường Điện Biên Phủ (Hà Nội) để được thầy T. xem bói, tử vi. Chị Hoa bảo rằng, thầy T. không xem cho khách ở nhà bao giờ. Lịch của thầy kín đặc. Để hẹn được thầy T., chị phải đặt lịch trước một tuần mới nhận được ngày cụ thể.

16h, đúng hẹn, chúng tôi có mặt tại quán cà phê. Căn phòng rộng chừng chục mét đã chật cứng. Và phải mất 2 tiếng đồng hồ mới đến lượt chị Hoa, trăn trở với câu hỏi “con gái miền Bắc hay miền Trung thì tốt cho cậu con trai”. Chị Hoa lấy ngày tháng năm sinh của 2 cô mà cậu con trai đang tán đến nhờ thầy xem sau đó về “tư vấn” cho con trai.

Cũng tại quán cà phê đó, tôi được nghe câu chuyện về những lần đi xem tử vi cho từng việc trong đời của chị Trịnh Mai Lan (ở Bùi Xương Trạch, Hà Nội) một đệ tử của trường phái sùng tín bói toán mới thấy hết sự kỳ công. Để chọn được một ngày cưới và mua một mảnh đất làm nhà chị đã phải tìm và nhờ tới gần 20 người xem tử vi. Trước hết để xem ngày cưới chị đã huy động mẹ (quê tận Hà Tĩnh) cùng một vài cô dì ở quê đi tìm “thầy” xem rồi so sánh đối chiếu. Lan bảo: “Tôi sinh năm 1988, chồng sắp cưới sinh năm 1983, cả 10 thầy xem ngày giờ, tháng sinh đều bảo tôi và anh ấy hợp nhau, cả về đường công danh, con cái… đều tốt. Mẹ và các dì tôi ở quê đi xem đều bảo vậy. Chúng tôi yên tâm tổ chức đám cưới. Có kiêng có lành vẫn hơn”. Không chỉ nhờ thầy xem cho việc tổ chức đám cưới, cô và anh chồng tương lai còn dụng công đi tìm mua đất xây nhà rồi điều tra kỹ lưỡng nhưng chưa đủ tin họ còn đi nhờ thầy tử vi xem họ có hợp với đất đó không. Lan tâm đắc kể lại: “Hành trình tìm mua được mảnh đất gần 50m2 mới thực sự đáng kể và nó có sự góp công không nhỏ của người coi tử vi. Ngày nào, 5h30 rời khỏi cổng cơ quan, tôi và chồng sắp cưới cũng đi ra khu vực cầu Tó, Thanh Trì, Hà Nội để tìm xem đất. Chỗ nào có treo biển bán nhà, bán đất hai người cũng tìm đến xem. Họ đến các nhà xung quanh xem những nhà này con cái ra sao. “Có những mảnh đất đẹp nhưng trong vòng 20 nhà xung quanh mà các hộ gia đình sinh toàn con gái tôi cũng không mua dù giá khá dễ chịu”. Sùng tín thái quá, bây giờ đến mất quyển sổ ở cơ quan, Lan cũng nhờ thầy coi xem có ai thù ghét cô không(!?).

Kỳ 2: Nỗi mê mụ với “ảo ảnh” tử vi trong giới trẻ
Xem tử vi trên mạng
Không chỉ dừng lại ở việc đến chùa chiền, nhà “thầy” hay mời “thầy” về tận nhà xem bói, tử vi, hiện nay nhiều người đã lựa chọn hình thức xem tử vi, tướng số qua mạng trực tuyến. Không ít người “lụy” xem tử vi đến mức xem tử vi theo tuần, theo ngày… để có cách “ứng xử” cho phù hợp và mong có được những điều may. Nhưng dường như họ đang bị ảo ảnh về tử vi…

“Nghiện” xem tử vi trên mạng

Chỉ cần dạo qua các trang web xemtuong.net, tuviglobal.com, xemtuvionline.com… nhan nhản những thông tin về xem tử vi, lấy lá số tử vi trực tuyến, câu chuyện tử vi…hiện lên. Ứng dụng bói toán, tử vi nổi nhất trên cộng đồng Facebook Việt: Thày phán, Bói gạch và Tư vấn vui được giới trẻ chuộng nhất với hàng trăm nghìn lượt truy cập. Hầu hết các trang web xem bói tử vi đã có những chiêu thức “hút” giới trẻ tham gia.

Theo chỉ dẫn của một người bạn, tôi truy cập vào http://www.thuongviet.com/tuvi, http://www.vietshare.com/tuvi.web để xem bói. Chỉ một cú nhấp chuột, điền đầy đủ thông tin về bản thân: tên, tuổi, giới tính, ngày tháng năm sinh… đã có thể biết trước được vận số của mình trong năm. Chưa đầy 5 phút, thầy bói online đã đưa ra những điều nên và không nên trong năm Tân Mão. Lê Thu Thuỷ, một tín đồ của tuviglobal.com chia sẻ: “Phần lớn phần luận giải Tử vi miễn phí trên trang web được thiết kế thông qua phần mềm tự động gián tiếp dựa trên bản sao lá số do vậy rất “hút” người xem. Chỉ cần nhấp chuột là có thể xem tử vi trong ngày, tuần, trọn năm, trọn đời của mình”.

Trên tuviglobal.com có dịch vụ “Dự đoán tổng quát trọn đời” bao gồm xem chi tiết trong 5 năm sắp đến cho khách hàng (có lấy phí) – cách xem dựa trên các thông tin cung cấp trực tiếp từng đương số một. “Xem tử vi để biết được vận số của mình ra sao cũng thú vị. Nhiều khi tôi cũng muốn vào xem tử vi trong ngày có thuận lợi, được việc hay không. Chẳng hạn, để biết quẻ trong ngày chọn “Cung của bạn” vào ngày mai, thứ tư, 24/03/1011 thì những thông tin sẽ được đưa ra: “Thứ tư là một ngày khá khó khăn của bạn, công việc đến dồn dập sẽ khiến bạn rối loạn…”. Với những thông tin đó, tôi sẽ lựa chọn một cách “ứng xử” và làm việc trong ngày thật hợp lý, suy nghĩ giải quyết từng việc theo cấp độ ưu tiên”, chị Thuỷ tâm sự.

Theo tìm hiểu của PV, khi các trang web xem bói tử vi trên mạng gia tăng thì dấy lên làn sóng giới trẻ đua nhau lên mạng để lập các lá số tử vi, tứ trụ. Trên trang web phần mềm đã lập sẵn các thông số, người xem chỉ cần điền vào phần họ và tên, giới tính, năm sinh, tháng, ngày, giờ sinh. Lá số tử vi đã được lập xong. Mặc dù, những quẻ bói phán chung chung nhưng không ít người lại rất tin và quả quyết xem tử vi trên mạng đúng, chuẩn xác đến hơn 50%.

 

Xem tử vi đúng đến 50- 60%?

Với kinh nghiệm xem tử vi qua mạng của mình, Thu Thủy cho rằng, lá số tử vi thì có giới hạn, tuy nhiên giải lá số tử vi thì mỗi thầy mỗi ý nên có nhiều cách giải thích số tử vi khác nhau. Thí dụ có sao “Kình Dương” thủ mệnh thì người đó phải tha phương cầu thực (số nghèo, đi ăn mày)… Chuyện xưa cũng kể một ông vua và một người nghèo nhưng có cùng lá số tử vi nhưng sao cuộc đời khác nhau vậy. Thế mà cũng có cách lý giải nghe cũng xuôi tai. Xem tử vi nên kết hợp với tướng số thì có thể chính xác hơn. Tuy nhiên cũng không đúng 100%, chỉ khoảng 60-70% là cùng. Cũng có người lập trình tử vi trên máy vi tính. Về lá số thì không có gì, nhưng lời giải thì nghe rất chung chung. Câu sau mâu thuẫn câu trước. Tóm lại không tin vào tướng số nhiều, hãy tin vào mình…

Trao đổi với PV, một người rành về tử vi cho rằng, để xem phần giải mã lá số thì phần lập trình trên mạng rất chung chung, các phân số toán học chưa giải được bài toán kết hợp. Đối với người rành tử vi thì khi xem lá số còn kết hợp với sự phối hợp của các sao, căn cứ vào khí chất, sự hướng thiện của người cần xem qua các đặc điểm tướng mạo, chứ không chỉ căn cứ sự chiếu rọi của các sao riêng rẽ như phần mềm đã được lập trình trên mạng. Tử vi với 4 yếu tố cơ bản đó là xem ngày, tháng, năm sinh kết hợp với phương vị (nơi sinh) và giới tính. Có lẽ với cách tính thông thường thì lập được một lá số tử vi đối với người thành thạo cũng mất cả tiếng đồng hồ. Nhưng khi lên máy tính, chỉ với vài ba thao tác đơn giản, bạn đã có được lá số tử vi của riêng mình. Còn giải mã lá số, có lẽ máy tính cũng… “bó tay”.

Trước những câu chuyện tử vi, lá số mà tôi đã được “mắt thấy, tai nghe” có chính xác hay không còn phải chờ kiểm chứng, thế nhưng có nhiều người khi xem xong lại mất ăn, mất ngủ vì e ngại những quẻ bói ứng nghiệm…

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Hồng Quang- Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam- chuyên khoa dự đoán và hoá giải theo Kinh dịch kỹ thuật số quả quyết: “Xem tử vi trên mạng như giới trẻ hiện nay vẫn thường xem là không chính xác. Và giới trẻ đang bị ảo ảnh về tử vi, phong thuỷ… Cứ xem tử vi nói gì tin vậy, điều đó rất ấu trĩ. Theo nghiên cứu nhiều năm của chúng tôi, một giờ của âm lịch có đến 7.200 bản tử vi khác nhau. Vậy chúng ta nằm trong bản tử vi nào? Con người ta sinh ra chỉ khác nhau một giây thì tử vi, lá số đã khác nhau rồi. Nhưng phần lớn những lá số tử vi trên mạng lại chỉ đưa ra rất chung và dường như cứ ai sinh cùng một năm thì lại có tử vi, lá số tương tự nhau”.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong lúc những nhà nghiên cứu về tử vi cũng như các môn khoa học dự đoán nói chung còn đang tiếp tục hoàn thiện lý thuyết của mình để đưa ra những khuyến cáo mới, chúng ta nên nhìn nhận tử vi như một công cụ dự đoán. Cho dù những lời bình giải của nó có chỉ ra điều gì, cũng cần bình tĩnh nhận xét khách quan, chiêm nghiệm với thực tế, chỉ tin vào những gì thực sự đúng. Các kết quả của tử vi đưa ra không thể là một việc bắt buộc phải xảy ra, nên xem rằng nó chỉ mang tính chất tham khảo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: