TSP's Weblog

Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ

Loài động vật bất tử duy nhất trên trái đất

Posted by Thái Trịnh trên 13/03/2012

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện vòng đời kỳ lạ của một loài sứa có tên khoa học là turritopsis nutricula.

Loài sứa lớp thủy tức này có thể quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển.

Vòng đời của chúng lặp lại liên tục khiến loài sứa này được xác định là động vật bất tử duy nhất trên Trái Đất hiện nay.

Sứa turritopsis nutricula: động vật bất tử duy nhất trên trái đất. Ảnh: IE

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng bí quyết quay ngược bánh xe thời gian của loài sứa trên là quá trình “chuyển dịch tế bào,” theo đó một dạng tế bào này có thể chuyển đổi thành dạng tế bào khác.

Một số động vật cũng có khả năng này nhưng rất hạn chế, như loài kỳ nhông có thể mọc lại tứ chi.

Loài sứa turritopsis nutricula có khả năng liên tục tái tạo lại toàn bộ cơ thể. Khả năng này hiện vẫn là bí mật của tự nhiên và đang được các nhà khoa học tập trung giải mã.

Theo những nhà khoa học trên, vì bất tử nên loài sứa lớp thủy tức có nguồn gốc ở biển Caribe này đã lặng lẽ xâm lấn khắp thế giới. Chúng có mặt ở tất cả các đại dương trên toàn cầu.

Quá trình tái sinh của sinh vật bất tử duy nhất

Loài sứa lớp thuỷ tức có tên khoa học Turritopsis nutricula có khả năng quay ngược vòng đời từ thời kỳ trưởng trở lại thời kỳ sinh vật  đơn bào, từ đó tiếp tục phát triển.

Chính nhờ  khả năng này mà vòng đời của chúng lặp lại liên tục, khiến chúng trở thành loài bất tử duy nhất trên trái đất mà con người từng biết đến.

Mô tả khoa học

Turritopsis nutricula là một loài sứa có dạng hình chuông (hay hình ô). Khi trưởng thành đường kính tối đa đạt 5 mm và có chiều dài tương tự. Thành cơ thể phần hình chuông mỏng đều, riêng vị trí trên chóp dày hơn các phần còn lại. Dạ dày của Turritopsis nutricula tương đối lớn, hình chữ thập nằm dọc theo cơ thể và có màu đỏ tươi.

Turritopsis trưởng thành

Sứa con có đường kính khoảng 1mm với 8 xúc tua bằng nhau, phân bố đều phía rìa ngoài thân hình chuông. Cũng giống như các loài sứa khác, Turritopsis nutricula là sinh vật phù du, sống trôi nổi trên tầng nước mặt các đại dương.


Phân bố tự nhiên

Turritopsis nutricula xuất hiện cách đây 400.000 năm, được cho là có nguồn gốc ở vùng biển Caribbe. Do khả năng có thể quay ngược vòng đời nên chúng lặng lẽ “xâm lăng” và có mặt trên tất cả đại dương của Hành tinh xanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy Turritopsis nutricula chủ yếu sinh sống ở các khu vực nhiệt đới.

Sinh sản và vòng đời

Cũng giống đa số các loài sứa khác, trứng của Turritopsis nutricula phát triển bên trong tuyến sinh dục của con cái được bao quanh bởi thành thuỳ miệng (tức dạ dày của chúng). Các trứng đã chín được con cái sinh ra với số lượng lớn và được thụ tinh bằng tinh trùng của con đực trong nước biển.

Trong suốt thời kỳ đầu, trứng được thụ tinh sống trong miệng con cái. Sau đó, chúng phát triển thành các ấu trùng. Ấu trùng sống trôi nổi trong nước biển. Sau một vài ngày, chúng sẽ bám vào bề mặt các vật cố định và rắn, ví dụ như mặt các phiến đá. Ấu trùng phát triển thành các tập đoàn đơn bào dạng ống (dạng thuỷ tức-polyp).

Turritopsis nutricula con

Các sinh vật đơn bào này sẽ dần phát triển thành Turritopsis nutricula con, có kích thước khoảng 1mm. Turritopsis nutricula con ăn các sinh vật phù du nhỏ và sau vài tuần sẽ lớn lên thành Turritopsis nutricula trưởng thành.

Thời gian để một con Turritopsis nutricula trưởng thành phụ thuộc vào nhiệt độ nước biển. Cụ thể, trong môi trường biển có nhiệt độ nước 20 °C (68 °F), Turritopsis nutricula sẽ mất từ 25 đến 30 ngày để từ một con non trưởng thành đầy đủ. Trong môi trường nhiệt độ 22 °C (72 °F) thì chúng chỉ mất từ 18 đến 22 ngày.

Tái sinh và bất tử

Cho đến nay, các thực nghiệm khoa học đã ghi lại được quá trình tái sinh của sứa Turritopsis nutricula. Việc quay ngược vòng đời của Turritopsis nutricula diễn ra để phản ứng và thích nghi trước các điều kiện bất lợi.

Quá trình này bắt đầu bằng việc tái cấu trúc phần nội bì và ngoại bì của bộ phận hình chuông hoặc bộ phận này được lộn từ trong ra ngoài.

Sau đó, Turritopsis nutricula bắt đầu tái tạo các phần nội bì và ngoại bì, hình thành vỏ. Sau khi lớp vỏ phát triển đầy đủ, các tập đoàn đơn bào dạng ống (dạng thuỷ tức-polyp) giống như hình dạng của chúng sau thời kỳ ấu trùng, được hình thành. Từ đây, chúng sẽ phát triển thành Turritopsis nutricula con, lớn lên và lại tiếp tục quá trình trên.

Quá trình tái sinh

Trong điều kiện phòng thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy 100% sứa Turritopsis nutricula đều tái sinh. Tuy nhiên, quá trình sinh trưởng và tái tạo của Turritopsis nutricula mới chỉ được quan sát trong phòng thí nghiệm mà chưa thể quan sát trong tự nhiên.

Theo các nhà  khoa học Mỹ, bí quyết bất tử của loài sứa trên là quá trình “chuyển dịch tế bào,” theo đó một dạng tế bào này có thể chuyển đổi thành dạng tế bào khác. Khả năng liên tục tái tạo lại toàn bộ cơ thể của sứa Turritopsis nutricula hiện vẫn là bí mật của tự nhiên và đang được các nhà khoa học tập trung giải mã.

Theo định nghĩa khoa học, polyp hay còn gọi là dạng thuỷ tức là một giai đoạn trong chu kì sống của động vật Ruột khoang (Coelenterata), cấu tạo dạng thể ống, có miệng ở phía trên với vòng xúc tu bao quanh. Đối diện lỗ miệng là đế bám vào giá thể.

Ở một số loài, dạng thuỷ tức hình thành nên các tập đoàn hình cành cây gồm nhiều loại cá thể chuyên hoá: cá thể dinh dưỡng, cá thể sinh sản như tập đoàn Obelia, bám vào nơi cố định.

Ở san hô (Anthozoa) và thuỷ tức nước ngọt (Hydra) thì dạng thuỷ tức là dạng tồn tại duy nhất. Dạng thuỷ tức có khả năng sinh sản vô tính: mọc chồi hoặc phân cắt, các chồi này không tách khỏi cá thể mẹ và tạo nên các tập đoàn. Trên các tập đoàn, có các cá thể sinh sản sẽ sinh ra các mầm và phát triển thành chồi, sau đó tách khỏi tập đoàn mẹ thành dạng thuỷ mẫu, bơi lội tự do. Ở Sứa (Scyphozoa) thì dạng thuỷ tức hầu như không có hoặc bị rút ngắn lại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: