TSP's Weblog

Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ

Sự thật về những đứa trẻ không giới tính

Posted by Thái Trịnh trên 07/06/2011

Ngoài những lời lên án của cư dân mạng với cặp vợ chồng ở Toronto – những người đã từ chối công khai giới tính của đứa con 4 tháng tuổi có tên là Storm, còn có một câu hỏi sâu xa hơn về cách mà giới tính hình thành – các nhà khoa học cho hay.

Mặc dù không có câu trả lời chắc chắn, song các chuyên gia về giới tính nói rằng việc một đứa trẻ là nam hay nữ phụ thuộc vào sự kết hợp của môi trường, sinh học và thứ gì đó sâu xa bên trong chính những đứa trẻ.

Nuôi dưỡng một đứa trẻ không được công khai giới tính thực sự là một điều bất thường (vào năm 2009, một tờ báo Thụy Điển đã đưa tin về một cặp vợ chồng cũng làm điều tương tự với đứa con 2 tuổi của họ).

“Nó làm cho người ta điên lên, giống như là bạn đang lừa họ vậy” – bà Diane Ehrensaft, một nhà tâm lý học California chia sẻ với tờ LiveScience. Bà nói thêm rằng: “Có 2 phe rõ ràng giữa những người muốn giữ lại những tiêu chuẩn giới tính truyền thống và những người nói rằng “Làm như thế để làm gì? Chúng chỉ làm giới hạn cuộc sống của những đứa trẻ mà thôi”.

Trong trường hợp của Storm: Hàng trăm người đã phản đối sự lựa chọn của cặp vợ chồng này.

“Tại sao họ lại có thể ích kỉ đến vậy để đùa giỡn với tâm trí của chính con mình” – một độc giả chia sẻ ý kiến.

Trai hay gái, liệu có quan trọng?

Nuôi con

Cha mẹ Storm biết giới tính của đứa trẻ, anh chị em của Storm cũng vậy. Họ nói rằng mục tiêu của việc giữ kín thông tin về giới tính của Storm là để giới hạn những thông điệp yêu cầu đứa trẻ của họ hành động dựa trên giới tính của chúng.

“Chúng tôi nghĩ rằng khi chúng tôi trì hoãn việc chia sẻ thông tin này, hi vọng chúng tôi có thể ngăn chặn được hàng triệu thông điệp áp đặt giới tính cho đứa trẻ. Chính Storm sẽ quyết định giới tính của mình” – bà mẹ Kathy Witterick của Storm chia sẻ với tờ Toronto Star.

Không rõ là thử nghiệm này có hiệu quả hay không – nhà nhân chủng học Katrina Karkazis tới từ Trung tâm Đạo đức Y sinh học của ĐH Stanford cho hay. Bởi vì những thông điệp giới tính là không thể tránh khỏi trong xã hội của chúng ta. Tuy nhiên, bà Karkazis cho biết cha mẹ của Storm hoàn toàn đúng khi cho rằng mọi người đối xử với những đứa trẻ khác nhau phụ thuộc vào giới tính của chúng, đôi khi là theo những cách rất tinh tế.

Một nghiên cứu vào năm 1975 – được công bố trên tạp chí Sex Roles – đã đưa 42 người trưởng thành vào một căn phòng cùng một đứa trẻ 3 tháng tuổi và 3 món đồ chơi: một quả bóng, một con búp bê và một chiếc vòng để trẻ cắn (trong thời kì mọc răng) – một món đồ chơi trung tính. 1/3 tình nguyên viên được nói rằng đứa trẻ là bé gái, 1/3 được nói đứa trẻ là bé trai và 1/3 còn lại được cho biết người thí nghiệm không thể nhớ đứa trẻ là trai hay gái.

Thật đáng ngạc nhiên, khi các tình nguyện viên nghĩ rằng đứa trẻ là một bé gái, họ có xu hướng đưa con búp bê cho trẻ. Khi họ không biết giới tính của trẻ, các tình nguyện viên nam có xu hướng đưa chiếc vòng, trong khi các tình nguyện viên nữ đưa con búp bê. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ coi những con búp bê như một món đồ chơi ít phân biệt giới tính, hoặc có thể đàn ông trong nghiên cứu này đánh giá về vai trò của giới tính khắt khe hơn.

Ngoài ra, người ta chạm và tiếp xúc với đứa trẻ ít hơn nếu họ nghĩ đó là bé gái, Còn khi họ không biết giới tính của đứa trẻ thì sự khác biệt về giới tính của những tình nguyện viên lại dẫn đến những kết quả khác nhau: đàn ông tiếp xúc với đứa trẻ không rõ giới tính ít hơn, trong khi phụ nữ tiếp xúc nhiều hơn.

Tương tự như vậy, cha mẹ nghĩ về con cái họ thông qua ống kính của giới tính. Một phân tích vào năm 1991 trong số 172 nghiên cứu trước đây về giới tính cho thấy cha mẹ – đặc biệt là các ông bố – khuyến khích các hoạt động của trẻ dựa trên khuôn mẫu giới tính. Một nghiên cứu được công bố năm 2000 trên Tạp chí Tâm lý học nói rằng bà mẹ của các bé gái đánh giá thấp khả năng bò lê của đứa trẻ 11 tháng tuổi của họ, trong khi bà mẹ của các bé trai lại đánh giá cao kĩ năng bò của những cậu bé. Điều này cho thấy có một xu hướng là những bé trai được đánh giá là khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu vào năm 1995 được công bố trên tạp chí Sex Roles nói rằng những nhận thức giới tính đang xuất hiện với tốc độ nhanh, trong đó các ông bố bà mẹ đánh giá bé gái của họ không khỏe mạnh bằng các bé trai nhưng lại tinh tế và nữ tính hơn các bé trai.

Giới tính và sinh học

“Giới tính là tự nhiên, tự nhiên và văn hóa được kết hợp cùng nhau” – Ehrensaft nói. Và bất kể trẻ được cho biết chúng là ai, chúng được đối xử như thế nào, thì bản thân chúng luôn sớm xác định được giới tính của mình.

“Có những đứa trẻ được đăng kí là “nam” trong giấy khai sinh nhưng chúng nói rằng “Này, tôi không phải một bé trai. Tôi là một bé gái’”. Giới tính của trẻ không phụ thuộc vào việc người ta nói chúng là ai. Nó xuất phát từ bên trong đứa trẻ” – Ehrensaft nói.

“Vì lý do đó, nên tình trạng không có giới tính của Storm có khả năng sẽ không kéo dài lâu” – bà Karkazis cho hay.

Storm đang lớn lên trong một gia đình và một văn hóa mà trong đó hầu hết mọi người đều xác định Storm là trai hoặc gái. Và bởi vì những đứa trẻ nhận được những gợi ý về giới tính khi khoảng 1 tuổi, nên khi Storm bắt đầu nói, cậu bé/ cô bé này có thể sẽ nói điều gì đó về giới tính của mình.

“Đứa trẻ này sẽ chỉ có 2 kiểu mẫu. Tôi sẽ rất sốc nếu đứa trẻ này không tự xác định giới tính của mình”.

Ngô Nguyễn (Theo LiveScience)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: